Nhận thấy hiệu quả cao từ các mô hình nuôi tôm trên hồ nổi, anh Võ Minh Tầm ấp Tân Quý, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã tìm hiểu, học hỏi một số mô hình nuôi tôm hồ nổi tròn trên mạng Internet. Sau đó quyết định tìm nguồn vốn để mạnh dạn đầu tư thử nghiệm mô hình này tại ấp Tân Quý

Đứng trước nhu cầu thực tế của anh, Hội đoàn thể và Tổ Tiết kiệm & vay vốn đã tạo điều kiện để anh tiếp cận được nguồn vốn chính sách thông qua chương trình vay Giải quyết việc làm, với mức vay là 100 triệu đồng đã phần nào giúp anh có thêm chi phí đầu tư vào mô hình trên diện tích 2.000 m2 tại nhà. Bằng sự quyết tâm, dám nghĩ dám làm của một người nông dân cần mẫn, sau hơn 6 tháng thực hiện thử nghiệm, anh Tầm cho biết: “So với các mô hình nuôi tôm truyền thống, nuôi tôm hồ nổi tròn có nhiều ưu điểm nổi bật. Hồ được làm từ khung sắt tròn đặt trên mặt đất, phủ bạt giúp không thẩm thấu nước và áp dụng kỹ thuật tách chất thải rắn, tái sử dụng nước. Với mô hình này, tỷ lệ tôm sống đạt từ 90 – 100%, ước tính hiệu quả gấp 4 – 6 lần, việc lắp đặt quạt đảo nước và hệ thống tuần hoàn sẽ giúp tiết kiệm lượng nước sử dụng. Đây là mô hình nuôi tôm hồ nổi tròn đầu tiên ở xã Tân Tập. Bên cạnh đó, ưu việt hơn so với mô hình nuôi tôm bằng ao đất trải bạt, dịch bệnh có thể thẩm thấu vào bạt qua môi trường ao nuôi gây biến đổi môi trường nước trong ao, ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm. Mô hình nuôi tôm ở hồ nổi tròn khắc phục được nhiều nhược điểm so với nuôi tôm truyền thống và ao đất trải bạt”.

 z2098019567925_4dfe41152548bb319a1e61fd1e12ae1b.jpg

Anh Võ Minh Tầm, ấp Tân Quý, xã Tân Tập bên mô hình nuôi tôm trên hồ nổi từ nguồn vốn tín dụng chính sách

Anh còn phấn khởi chia sẻ “nhờ vào nguồn vốn chính sách đã tạo thêm động lực để anh thực hiện được mô hình nuôi tôm được đánh giá là ưu việt nhất hiện nay, ngay tại trên địa phương của mình”. Sắp tới anh sẽ phát triển rộng hơn nữa mô hình này, đồng thời cũng sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật và kinh nghiệm với bà con nông dân trên địa bàn có nhu cầu thay đổi mô hình nuôi tôm truyền thống sang mô hình hồ nổi.

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Cần Giuộc

Nguồn: www.cangiuoc.longan.gov.vn

Xem thêm:

Contact Me on Zalo
Liên Hệ Ngay