Ngày 13.4.2021, Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Anh Dũng, cùng đoàn công tác của tỉnh đến kiểm tra các danh hiệu văn hóa tại cơ sở năm 2020 của huyện Cần Giuộc. Phó chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc Đào Thị Ngọc Vui tiếp làm việc với Đoàn

Năm 2020, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn huyện Cần Giuộc có nhiều chuyển biến tích cực. Nổi bật là phong trào “Đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo”. Đã hỗ trợ 250 triệu đồng từ chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cho 24 hộ chăn nuôi, trồng rau ; bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực. Toàn huyện hiện có 26 HTX, 1 liên hiệp HTX và 95 tổ liên kết sản xuất hoạt động ổn định. Vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa hơn 1,5 tỷ đồng; xây dựng 123 căn nhà; đào tạo nghề cho hơn 3.800 lao động; giải quyết việc làm cho gần 5.700 người. Hỗ trợ 15.132 trường hợp bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 số tiền hơn 17,7 tỷ đồng. Thăm hỏi, tặng quà Tết cho các đối tượng với số tiền gần 8,4 tỷ đồng; trong đó xã hội hóa hơn 5,8 tỷ đồng.

Toàn huyện hiện có 44 công trình phục vụ cho hoạt động thể dục thể thao (TDTT); 05 hội TDTT; 198 CLB và 42 đội nhóm theo sở thích với hơn 3.500 thành viên. Tỷ lệ người dân luyện tập TDTT thường xuyên đạt 31,22%. Các hoạt động thi đấu diễn ra thường xuyên và công tác xã hội hóa cho các giải đấu được mạnh thường quân nhiệt tình ủng hộ. 15/15 xã, thị trấn có trung tâm văn hóa, thể thao và học tập cộng đồng. Trong năm đã xây dựng, sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa ấp với số tiền 575 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa và 253 triệu đồng từ nguồn ngân sách sửa chữa trạm truyền thanh ấp, khu phố.

Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa” ngày càng lan tỏa. Năm 2020 có 45.649 hộ đăng ký gia đình văn hóa; cuối năm bình xét có 45.075 hộ đạt chuẩn, chiếm 98,74%. Có 80/80 ấp, khu phố đạt danh hiệu văn hóa; 11/15 xã, thị trấn đạt xã văn hóa nông thôn mới, đô thị văn minh. Việc thực hiện nếp sống văn minh cơ quan, đơn vị được duy trì; gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính. Kết quả, 100% cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa.

Nhiều mô hình trong phong trào “Học tấp, lao động sáng tạo” được duy trì. Trong đó có các mô hình thiết thực và phát huy hiệu quả tích cực như mô hình hủ gạo tình thương của hội phụ nữ; mô hình tưới nước tiết kiệm của ngành nông nghiệp; mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập của huyện đoàn; mô hình viết nhật ký làm theo lời Bác và điều khiền từ xa “Mini car racing” của khối trường học.

Phong trào xây dựng người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của huyện. Việc triển khai phong trào gắn với việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh được tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp Nhân dân, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư. Năm 2020, UBND huyện đã khen thưởng cho 249 tập thể và 1.298 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào.

 14.4.2021 (H3) TINH KIIEM TRA CAC DANH HIEU VAN HOA CO SO TAI HUYEN CAN GIUOC (1).jpg

Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Nguyễn Anh Dũng phát biểu tại buổi kiểm tra

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Anh Dũng ghi nhận những kết quả đạt được trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của huyện Cần Giuộc. đồng thời đề nghị, huyện cần có kế hoạch xây dựng các thiết chế văn hóa phù hợp với địa phương. Phát huy hiệu quả hoạt động trung tâm văn hóa, thể thao và học tập cộng đồng và nhà văn hóa ấp, khu phố. Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư, phục vụ hoạt động VHVN – TDTT. Quản lý tốt hoạt động karaoke, nhạc sóng; nhất là sử dụng loa kẹo kéo tại các khu dân cư. Xử lý nghiêm các tụ điểm game bắn cá ăn tiền và quảng cáo, rao vặt gây mất vẻ mỹ quang đô thị. Bình xét đúng thực chất các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, khu phố, ấp văn hóa trong thời gian tới.

THÀNH PHÁT

Nguồn: www.cangiuoc.longan.gov.vn

Xem thêm:

Contact Me on Zalo
Liên Hệ Ngay