Nhà xưởng thuộc hệ sinh thái công nghiệp ra đời là giải pháp tối ưu cho các nhà đầu tư đi theo xu thế kinh doanh hệ sinh thái công nghiệp. Mô hình này đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp cũng như góp phần bảo vệ môi trường.

Nhà xưởng thuộc hệ sinh thái công nghiệp hiện đại và thân thiện với môi trường

Tùy vào mục đích sử dụng và tốc độ phát triển công nghiệp hóa – hiện đại hóa mà hình thành các mô hình phát triển công nghiệp khác nhau. 

Dựa theo cấp độ từ thấp đến cao, có 4 mô hình công nghiệp chính là: mô hình khu công nghiệp (KCN) truyền thống, mô hình công nghiệp – đô thị, mô hình công nghiệp – đô thị – dịch vụ và mô hình hệ sinh thái công nghiệp.

KCN truyền thống là mô hình cơ bản nhất trong những mô hình phát triển công nghiệp. KCN truyền thống gồm đất sạch, hàng rào và các dịch vụ thiết yếu nội bộ. Diện tích đất thuộc KCN là khu vực dành cho phát triển công nghiệp theo một quy hoạch cụ thể nào đó nhằm chú trọng vào phát triển kinh tế.

Nhà máy, xí nghiệp ở KCN truyền thống

Nhà máy, xí nghiệp ở KCN truyền thống 

Đặc điểm nổi bật của khu công nghiệp truyền thống: 

Đây là loại hình nâng cấp của KCN truyền thống bao gồm đất và nhà xưởng xây sẵn. Điểm nổi bật của mô hình này là tích hợp nhà xưởng xây sẵn phục vụ nhu cầu mặt bằng hoàn thiện sẵn có cho các doanh nghiệp, đặc biệt cho các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ.

Khu công nghiệp - đô thị tích hợp nhà xưởng xây sẵn hệ sinh thái công nghiệp

Khu công nghiệp – đô thị tích hợp nhà xưởng xây sẵn

Khu công nghiệp đô thị dịch vụ được hiểu là mô hình kết hợp giữa phát triển công nghiệp với đô thị hóa, đảm bảo sự phát triển bền vững của khu công nghiệp. 

Đây là mô hình KCN hiện đại; ngoài khu công nghiệp truyền thống còn kết hợp hệ thống đô thị bao gồm bất động sản, nhà ở và hệ thống trung tâm thương mại dịch vụ giải trí.

hệ sinh thái công nghiệp đô thị dịch vụ

Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ hiện đại

Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ gồm các khu chức năng sau đây:

Hệ sinh thái công nghiệp là mô hình công nghiệp bậc cao nhất được nhiều doanh nghiệp ở các quốc gia phát triển hướng đến. Có thể nhận định KCN là trái tim, hệ thống đô thị – dịch vụ sẽ bổ trợ cho KCN như một thành phố vệ tinh. 

Điểm đặc biệt của mô hình này là phát triển kinh tế song song với bảo vệ môi trường, chú trọng phát triển các yếu tố bền vững (kiến trúc xanh, tái tạo năng lượng,…)

hệ sinh thái công nghiệp thân thiện hiện đại

Mô hình hệ sinh thái công nghiệp hiện đại và thân thiện với môi trường

Không phải doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng tài chính để xây dựng mô hình hệ sinh thái tiêu chuẩn. Chính vì vậy, nhà xưởng trực thuộc hệ sinh thái công nghiệp ra đời là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp có định hướng phát triển theo hướng đi này.

Ưu điểm của nhà xưởng đi kèm hệ sinh thái:

KCN Kalundborg, Đan Mạch được xem là một ví dụ điển hình của mô hình hệ sinh thái công nghiệp tiêu chuẩn trên thế giới. Tổ hợp KCN bao gồm: Nhà máy điện Asnaes – Nhà máy nhiệt điện lớn nhất tại Đan Mạch, Nhà máy lọc dầu Statoil, Nhà máy sản xuất dược phẩm và enzyme Novo Nordisk, Nhà máy sản xuất ván trát tường Gyproc và khu đô thị Kalundborg. 

hệ sinh thái công nghiệp đan mạch

KCN Kalundborg, Đan Mạch – mô hình hệ sinh thái công nghiệp tiêu chuẩn trên thế giới

Ngoài ra, còn có nhiều mô hình từ các nước khác đã thành công như:

Tại Việt Nam, mô hình hệ sinh thái công nghiệp cũng bắt đầu hình thành và phát triển nhanh chóng. Vinh dự là Khu công nghiệp dẫn đầu Việt Nam, vào Top doanh nghiệp dưới 1 tỷ USD tốt nhất châu Á, Long Hậu. 

Công ty CP Long Hậu (LHC) ngày càng nỗ lực phát huy lợi thế, tinh thần đột phá tiên phong và tích cực giữ vững vai trò cầu nối hỗ trợ doanh nghiệp, hướng tới xây dựng hệ sinh thái khu công nghiệp đa dạng và phát triển bền vững.

hệ sinh thái công nghiệp đa dạng phát triển bền vững

Hệ sinh thái khu công nghiệp đa dạng và phát triển bền vững của công ty CP Long Hậu 

Sau hơn 12 năm hình thành và phát triển, Công ty CP Long Hậu (LHC – Chủ đầu tư các dự án Khu công nghiệp Long Hậu) đã chuyển hóa vùng đất hoang sơ chủ yếu làm nông nghiệp của xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An thành Khu đô thị vệ tinh phát triển gần Nam Sài Gòn.

Quý doanh nghiệp đang quan tâm tới mô hình này thì Hệ sinh thái công nghiệp của Công ty CP Long Hậu là sự lựa chọn đúng đắn cho các nhà đầu tư.

>>> Xem thêm về mô hình hệ sinh thái công nghiệp tại: ĐÂY

KCN Long Hậu có vị trí chiến lược ngay trục giao thông đường bộ và đường cao tốc, gần hệ thống cảng biển quốc tế, giúp nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian, chi phí vận chuyển và thuận tiện kết nối với trung tâm TP.HCM. 

Qua hơn 13 năm phát triển, hơn 200 nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tin tưởng lựa chọn KCN Long Hậu là đối tác phát triển bền vững. LHC cam kết không ngừng đổi mới về tư duy, hoạt động kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp, chú trọng đầu tư hạ tầng, cảnh quan, mang lại lợi ích cao nhất cho mỗi nhà đầu tư khi lựa chọn KCN Long Hậu.

Nguồn: https://longhau.com.vn/

Contact Me on Zalo
Liên Hệ Ngay