Những lưu ý mà doanh nghiệp sản xuất cần biết khi lựa chọn vị trí thuê mặt bằng văn phòng kinh doanh trước tình hình thị trường bất động sản đầy biến động như hiện nay.

Có thể nói, 2020 chính là năm có quá nhiều biến động lớn đối với thị trường bất động sản bán lẻ tại Việt Nam nói chung và ở TP. HCM nói riêng. Sự ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nhiều cá nhân và doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn cũng như duy trì dòng tiền hoạt động của công ty. Chính vì vậy mà trong 6 tháng đầu năm 2020, thị trường bất động sản gần như bị đóng băng khi cả nước đều phải tập trung phòng chống dịch bệnh.

Theo số liệu của Tạp chí tài chính cung cấp, tỷ lệ mặt bằng văn phòng cho thuê còn trống trên cả nước vào Quý I/2020 tăng khá cao (văn phòng hạng A có tỷ lệ phòng trống là 10,8%, hạng B là 5,6 %) so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo JLL thống kê số liệu tại TP. HCM vào Quý I/2020: Nguồn cung bất động sản bán lẻ tiếp tục dậm chân tại chỗ, tỷ lệ mặt bằng để trống tạm thời gia tăng đáng kể do nguồn khách tham quan giảm đến 80% so với cùng kỳ. Trong khi đó, giá thuê mặt bằng văn phòng có tăng chậm, cụ thể là tăng 8,1% tính theo năm và tính theo Quý là tăng 3,2 % với giá thuê ở mức 30 USD/m2 mỗi tháng.

Đến Quý II/2020, nguồn cung mặt bằng văn phòng cho thuê tiếp tục bị hạn chế với tỷ lệ trống là 8% do nhiều doanh nghiệp không còn khả năng chi trả và trả lại mặt bằng. Đối với thị trường bất động sản bán lẻ, giá thuê vẫn không thay đổi với mức hơn 79 USD/m2 đối với khu vực trung tâm và gần 40 USD/m2 ở khu vực ngoài trung tâm.

Nhìn chung, các chủ nhà cho thuê mặt bằng văn phòng cũng như mặt bằng kinh doanh bán lẻ tại TP. HCM đã có nhiều chính sách hỗ trợ người thuê. Tuy nhiên, bài toán chi phí vẫn là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải cân nhắc thật kỹ.

Đây cũng là cơ hội giúp các mặt bằng vùng ngoại ô được chú ý đầu tư nhiều hơn bởi giá cả hợp lý cùng những tiện ích hiện đại và thuận lợi giao thương.

Xác định đúng mục đích thuê mặt bằng văn phòng
Doanh nghiệp cần xác định rõ mục đích thuê văn phòng (làm văn phòng đại diện, văn phòng sản xuất, văn phòng trụ sở,…) để có thể lựa chọn vị trí, diện tích và các tiện ích phù hợp. Đối với văn phòng sản xuất sẽ yêu cầu gần vị trí xưởng sản xuất để thuận tiện cho việc theo dõi cũng như tương tác giữa bộ phận sản xuất và văn phòng. Vì vậy, lựa chọn thuê mặt bằng văn phòng nằm trong khu công nghiệp chính là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Việc ước lượng sơ bộ diện tích, không gian và vị trí văn phòng sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất có cái nhìn tổng quan hơn để có thể đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Khảo sát không gian bên trong và ngoài văn phòng
Sau khi đã lựa chọn được mặt bằng phù hợp, doanh nghiệp sẽ tiến hành khảo sát không gian văn phòng và điều kiện môi trường xung quanh. Cần đảm bảo không gian thoải mái và thông thoáng cũng như các điều kiện xung quanh: Giao thông, an ninh, bãi đỗ xe,… Nên ưu tiên lựa chọn văn phòng có giao thông thuận tiện, đảm bảo an ninh cũng như có hỗ trợ bãi giữ xe cho khách hàng.

Đánh giá tổng thể chi phí thuê mặt bằng văn phòng
Đánh giá tổng chi phí thuê văn phòng gồm: Giá thuê cố định và chi phí phát sinh (tăng giá hàng năm hay cách tăng giá sau khi gia hạn, phí bảo trì bảo dưỡng, vệ sinh…). Trước khi thuê mặt bằng văn phòng, doanh nghiệp sản xuất cần phải đánh giá toàn bộ chi phí để có những kế hoạch dự trù phù hợp cũng như không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hiện tại. Cần lưu ý về những khoản chi phí phát sinh bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành văn phòng sau này.

Thương lượng hợp đồng
Đây là bước quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng văn phòng sau này. Vì vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc và xem xét kỹ hợp đồng cho thuê, tránh trường hợp không coi kỹ các điều khoản dẫn đến xảy ra tranh chấp, kiện cáo (tăng giá hàng năm hay cách tăng giá sau khi gia hạn, ngày bàn giao mặt bằng cho thuê, hiện trạng nhà đất mặt bằng lúc bàn giao…).

Lựa chọn đơn vị cung cấp mặt bằng uy tín với những chính sách giá tốt, thông tin rõ ràng, minh bạch chính là tiêu chí hàng đầu khi thuê mặt bằng văn phòng đối với doanh nghiệp sản xuất.

Long Hậu với thế mạnh là những mặt bằng ở vị trí chiến lược, thuận lợi cho các hoạt động sản xuất và giao thương sẽ mang đến cho Quý đối tác những sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất.

Xem thêm: Các sản phẩm và dịch vụ của Long Hậu

Nguồn: https://longhau.com.vn/

Contact Me on Zalo
Liên Hệ Ngay