Máu là phẩm vật vô giá mà cuộc sống ban tặng cho con người. Có máu đầy đủ cơ thể con người mới tồn tại và khỏe mạnh, ấy vậy mà có hàng trăm ngàn người vì nhiều lý do sức khỏe khác nhau đang rất cần đến máu để chữa trị bệnh tật và duy trì sự sống

hien mau nhan dao 2020.jpg

Hiến máu tình nguyện là một việc làm có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, lòng thương yêu đồng loại “một người vì mọi người” nghĩa cử hiến máu cứu người luôn cao đẹp, cần được phát huy. Hiến máu sẽ đem lại cho ta niềm vui vì được giúp đỡ ai đó đang cần lượng máu quý giá, mà nếu như không có nó họ không thể tồn tại tiếp trên cuộc đời này. Thật vui khi được cứu sống mạng người, vì thế ta nên nhân nhiều niềm vui ấy bằng cách hiến máu tình nguyện khi ta có thể.

Hiến máu tình nguyện không chỉ cứu người mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe người hiến máu. Khoa học chứng minh, hiến máu nhiều lần làm giảm nguy cơ ứ đọng sắt, giảm thiểu bệnh tim mạch. Hiến máu làm cho tinh thần sảng khoái hơn, ăn ngủ ngon hơn. Máu bạn cho đi, máu tái tạo nhanh sau 3 đến 5 ngày, máu mới do cơ thể sinh ra được trẻ hóa, có sức đề kháng chống bệnh tật, tạo sự phấn chấn vui vẻ. Như vậy hiến máu làm cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn và cũng là cách kiểm tra giám sát sức khỏe của chính mình.

Trong trường hợp người hiến máu có nhiễm hoặc nghi ngờ các mầm bệnh về máu được các bác sĩ mời tư vấn miễn phí về sức khỏe và hướng dẫn điều trị.

MỘT SỐ THẮC MẮC VỀ HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO

1. Hiến máu có hại đến sức khoẻ không?

Hiến máu theo hướng dẫn của thầy thuốc không có hại cho sức khỏe. Điều đó đã được chứng minh bằng các cơ sở khoa học và cơ sở thực tế.

Về khoa học thì máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn luôn được đổi mới hàng ngày. Nếu mỗi lần hiến dưới 1/10 lượng máu trong cơ thể thì không có hại gì đến sức khỏe.

Sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn bình thường không gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của cơ thể. Sau khi hiến máu khoảng 3 – 4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại bình thường.

Trong thực tế, đã có hàng triệu người hiến máu nhiều lần mà sức khỏe vẫn hoàn toàn tốt. Trên thế giới có người hiến máu trên 400 lần.

Như vậy, mỗi người có sức khoẻ tốt, không có các bệnh lây nhiễm qua đường máu, đạt tiêu chuẩn hiến máu thì có thể hiến máu từ 3-4 lần/năm, vừa không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bản thân, vừa đảm bảo máu có chất lượng tốt, an toàn cho truyền máu.

2. Tại sao lại có nhiều người cần phải được truyền máu?

Mỗi giờ có hàng trăm người bệnh cần phải được truyền máu vì:

– Bị mất máu do chấn thương, tai nạn, thảm hoạ, xuất huyết tiêu hoá …

– Do bị các bệnh gây thiếu máu, chảy máu: ung thư máu, suy tuỷ xương, máu khó đông…

– Các phương pháp điều trị hiện đại cần truyền nhiều máu: phẫu thuật tim mạch, ghép tạng…

 Theo đó, mỗi năm nước ta cần hơn 1.700.000 đơn vị máu điều trị nhưng hiện mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu.

3. Điều kiện để được hiến máu là gì?                                                           

– Người tham gia hiến máu phải thực sự khỏe mạnh, không mắc các bệnh truyền nhiễm.

– Phải đủ tuổi: từ 18 đến 55 (với nữ), 60 (với nam)

– Cân nặng: từ 45 kg (với nam) và 43 kg (với nữ) trở lên.

– Mạch và huyết áp bình thường, không quá cao hoặc quá thấp

– Lưu ý: phụ nữ đang mang thai, đang trong thời kì kinh nguyệt, đang dùng thuốc điều kinh, tránh thai, đang cho con bú thì không được hiến máu.

5. Ngay sau khi hiến máu nên làm gì?

Nên:

– Chỉ dời điểm hiến máu khi thực sự thoải mái và được sự đồng ý của nhân viên y tế.

– Nếu cảm thấy chóng mặt, mệt, buồn nôn: nên nằm nghỉ 10 – 15 phút.

– Uống nhiều nước sau khi hiến máu.

– Để miếng băng dính sau ít nhất 4-6 giờ mới lấy đi.

Tránh:

– Trong 2-3 ngày đầu sau hiến máu nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường, không uống rượu, bia trong ngày đầu sau khi hiến máu.

– Không làm việc gắng sức (leo núi, tập tạ …) trong hai ngày đầu.

6. Chế độ ăn, sinh hoạt sau khi hiến máu như thế nào?

– Giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường.

– Tránh các hoạt động gắng sức, các trò chơi mang tính đối kháng đòi hỏi tốn nhiều thể lực: đá bóng, tập tạ, không leo trèo cao… không thức quá khuya, không uống rượu bia.

– Tăng cường sử dụng các chất dinh dưỡng bổ máu: thịt, gan, trứng, sữa …

– Dùng thêm các thuốc bổ máu nếu có thể. 

QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI THAM GIA HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO

1. Được làm các xét nghiệm

Tất cả những đơn vị máu thu được sẽ được kiểm tra nhóm máu (OAB-Rh), HIV, vi rút viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét. Bạn sẽ được thông báo kết quả, được giữ kín và được tư vấn (miễn phí) khi phát hiện ra các bệnh nhiễm trùng nói trên.

2. Được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí

Người tham gia hiến máu được kiểm tra các chỉ số như cân nặng, huyết áp, nhịp tim và các thông số đo được là cơ sở đánh giá sức khoẻ.

3. Được bồi dưỡng và chăm sóc theo các quy định hiện hành:

Được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo Tỉnh. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu. Nếu từng tham gia hiến máu thì trong suốt cuộc đời nếu không may bạn cần đến máu, thì sẽ đảm bảo bồi hoàn miễn phí đúng số máu đã hiến. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện, nhớ mang theo giấy chứng nhận đã tham gia hiến máu tình nguyện. Như vậy hiến máu tình nguyện thực chất cũng như khi ta khỏe mạnh thì gửi máu của mình vào một ngân hàng máu và khi cần thì được những người khỏe mạnh khác bồi hoàn lại máu đó. Thực chất, việc hiến máu tình nguyện hiện nay trên cả nước có ý nghĩa nhân văn cao đẹp chính là ở điểm này.

 “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”

“Vạn trái tim, Một tấm lòng”

“Giọt máu đào trao đời sự sống”

“Sẻ giọt máu đào – trao niềm hy vọng”. 

Nguồn: https://cangiuoc.longan.gov.vn/Lists/TinTucSuKien/DispForm.aspx?PageIndex=0&ID=3540&InitialTabId=Ribbon.Read

Contact Me on Zalo
Liên Hệ Ngay