Đà Nẵng định hướng nguồn nhân lực ngành Tự động hóa và cơ khí chính xác

Lượt xem: 110/12/2021Chia sẻ
Đà Nẵng là nơi tập trung nhiều khu công nghệ cao của ngành tự động hóa và cơ khí chính xác. Điều này kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực công nghệ cao tăng mạnh. Tuy nhiên, hiện tại, nguồn nhân lực ngành tự động hóa và cơ khí chính xác đang trong tình trạng cung không đủ cầu. Trước thực trạng này, Đà Nẵng đang định hướng đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực tự động hóa và cơ khí chính xác.

Thực trạng nguồn nhân lực ngành tự động hóa và cơ khí chính xác tại các khu công nghệ cao Đà Nẵng

Thực trạng nguồn nhân lực công nghệ cao cho ngành tự động hóa và cơ khí chính xác

Thời đại 4.0, ngành tự động hóa và cơ khí chính xác ngày càng phát triển mạnh mẽ để nâng cao hiệu quả công việc và giảm thiểu sức người. Đặc biệt, tại các khu công nghệ cao, việc áp dụng tự động hóa và cơ khí chính xác vào sản xuất là điều tất yếu để đảm bảo hiệu quả sản xuất. Khi áp dụng tự động hóa và cơ khí chính xác cần có các chuyên gia để điều khiển vận hành. Điều này kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao ngành tự động hóa và cơ khí chính xác.
Tại Đà Nẵng – mảnh đất màu mỡ dành cho các khu công nghiệp cao, nhu cầu nguồn nhân lực ngành tự động hóa & cơ khí chính xác lại càng cấp thiết hơn. Bởi cầu cao nhưng cung lại đang thiếu hụt trầm trọng. Mặc dù, nhiều cơ sở giáo dục đẩy mạnh đào tạo nhân lực ngành này nhưng vẫn không đủ đáp ứng. 
 
Đào tạo ngành công nghệ cao phải gắn liền với thực tế
Một phần của sự thiếu hụt nhân lực công nghệ cao là bởi quá trình đào tạo còn xa rời thực tế. Điều này dẫn đến sinh viên sau khi ra trường không đáp ứng được công việc và phải mất công đào tạo lại. Bên cạnh đó, tình trạng chảy máu chất xám vẫn đang là vấn đề nhức nhối. Những sinh viên giỏi đều tìm hướng làm việc tại môi trường nước ngoài với chế độ đãi ngộ tốt.
Việc thiếu hụt nhân lực gây ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất tại các khu công nghiệp và sâu xa sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế. Chính vì vậy, Đà Nẵng nơi có nhiều khu công nghệ cao đã tìm hướng để có thể cải thiện được thực trạng này.

Đà Nẵng định hướng đẩy mạnh nguồn nhân lực ngành tự động hóa và cơ khí chính xác

Trước sự khan hiếm và thiếu hụt nguồn nhân lực, Đà Nẵng đã có những định hướng để đẩy mạnh nguồn cung nhân lực tự động hóa và cơ khí chính xác. Cụ thể:
 
Đẩy mạnh mối liên kết giữa các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp
 
Mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp
 
Để hạn chế tình trạng đào tạo xa rời thực tế gây mất thời gian và tốn kém tiền bạc, các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp cần có mối quan hệ mật thiết. Mối quan hệ này phải song hành, qua lại, tương hỗ cho nhau.
Đối với nhà trường, chương trình đào tạo phải xây dựng bám sát thực tế và phải chú trọng khâu thực hành. Vì tự động hóa và cơ khí chính xác là ngành đặc thù với hệ thống máy móc công nghệ cao, chi phí đầu tư lớn. Vậy nên, các trường cần liên kết với các doanh nghiệp để hỗ trợ thực hành máy móc. Bởi nếu chỉ học lý thuyết suông, sinh viên sẽ thiếu các kỹ năng để làm việc trong môi trường thực tế.
Đối với doanh nghiệp cần có chính sách thu hút nhân tài, những buổi định hướng nghề nghiệp cho nguồn nhân lực ngay từ khi ngồi trên giảng đường. Những buổi gặp gỡ, định hướng sẽ giúp doanh nghiệp tìm kiếm được nguồn nhân lực ngành tự động hóa và cơ khí chính xác chất lượng.
Khi nhà trường và doanh nghiệp cùng chung tay trong quá trình đào tạo sẽ giúp đẩy mạnh nguồn cung nhân lực công nghệ cao chất lượng. Các sinh viên sau khi ra trường sẽ có đầy đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng để bắt tay vào làm việc ngay mà không mất nhiều thời gian làm quen.
Đặt hàng trước nguồn nhân lực 
 
Đặt hàng trước nguồn nhân lực công nghệ cao
Thay vì bị động tìm kiếm nguồn nhân lực, các đơn vị nên chủ động đặt hàng trước. Đây là giải pháp tối ưu để các doanh nghiệp công nghệ cao không bị rơi vào thế bị động. Căn cứ vào tình hình sản xuất, chiến lược phát triển, các doanh nghiệp sẽ đặt hàng trước đối với các cơ sở đào tạo. Dựa vào đơn đặt hàng này, các đơn vị đào tạo sẽ lên kế hoạch tuyển sinh và đào tạo phù hợp.
Định hướng “đặt hàng trước nguồn nhân lực” được xem là một trong những định hướng đúng đắn được áp dụng trên cả nước. Định hướng này là giải pháp tối ưu trước tình hình thiếu hụt nguồn nhân lực của những ngành công nghệ cao trong đó có tự động hóa và cơ khí chính xác. Không những vậy, định hướng này còn giúp hạn chế tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường. 
Có thể nói, đây là một mục tiêu trúng nhiều đích. Vì vậy, các địa phương trong đó có Đà Nẵng đang đẩy mạnh khuyến khích các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo thực hiện theo định hướng này.
Trên đây là chia sẻ đánh giá thực trạng và giải pháp giúp đảm bảo nguồn nhân lực công nghệ cao ngành tự động hóa và cơ khí chính xác tại Đà Nẵng. Với những hướng đi đúng đắn chắc chắn nguồn nhân lực các ngành tự động hóa và cơ khí chính xác tại các khu công nghệ cao Đà Nẵng sẽ được đảm bảo trong tương lai gần.
 

Nguồn: longhau.com.vn

Contact Me on Zalo
Liên Hệ Ngay