Đến Đất Nền Cần Giuộc vào buổi chiều để khảo sát thực địa trước khi mua nhà, chị Phượng ngửi thấy mùi hôi nồng nặc xuất hiện theo hướng gió. Phát hiện ra điều này, chị đã hỏi thăm những cư dân tại đây và biết được câu chuyện đã diễn ra không kể mùa nắng hay mùa mưa, kéo dài gần 2 năm nay.

Tìm sang các chung cư khác đã đi vào hoạt động tại khu Nam Sài Gòn, chị Phượng vẫn không chọn được nhà ưng ý vì nghe dân địa phương phản ánh mùi hôi thối xuất hiện rải rác tại các trục đường Nguyễn Văn Linh, đoạn cuối Nguyễn Hữu Thọ, Lê Văn Lương. Chị Phượng chia sẻ, để yên tâm, chị buộc phải dời sang khu khu Tây tìm nhà vì lo ngại rủi ro về môi trường sống mặc dù rất thích khu Nam. Trường hợp thay đổi quyết định mua nhà vì khu Nam xuất hiện mùi hôi nồng nặc từ xế chiều đến nửa đêm không chỉ xảy ra ở nhóm khách hàng tìm chốn an cư. Ngay cả giới đầu tư cũng cân nhắc thay đổi khẩu vị từ khu Nam sang khu Đông hoặc trục đô thị phía Tây thành phố để tránh rủi ro.

Anh Hoàng Nam, một nhà đầu tư địa ốc đã bám thị trường khu Nam gần chục năm nay cho hay, anh không rót dòng vốn mới vào khu Nam thời điểm này cho đến khi nào mùi hôi thối ở khu vực này được xử lý triệt để. Anh sẽ dịch chuyển dòng tiền mới vào nhà đất giá rẻ ở phía Tây và trung – cao cấp ở phía Đông Sài Gòn.

Theo chị Huyền Thanh, một môi giới BĐS chuyên bán và cho thuê nhà đất tại khu Nam, thị trường bán và cho thuê chung cư, nhà đất tại Phú Mỹ Hưng, quận 7, Bình Chánh, Nhà Bè đã bắt đầu bị ảnh hưởng vì mùi hôi.

Vị môi giới này cho biết, động thái đầu tiên là các giao dịch bị trì hoãn, kéo dài thời gian hơn trước hoặc thất bại. Người mua sẽ cân nhắc nhiều hơn và thăm dò khảo sát thực tế nhiều hơn, họ sẽ đặt BĐS khu Nam lên bàn cân so sánh chi ly hơn trước. Theo chị Thanh, đây là điểm trừ rất lớn cho môi trường đầu tư nếu tình trạng ô nhiễm không khí vẫn chưa được khắc phục và xử lý triệt để trong thời gian tới.

Ghi nhận của PV, tình trạng mùi hôi tấn công khu dân cư phía Nam đã và đang diễn ra trên diện rộng tại khu vực này. Người dân sống dọc theo quốc lộ 50 – nối huyện Bình Chánh và quận 8 hàng ngày phải chịu đựng mùi hôi của cả nghìn xe chở rác rầm rập chạy đến nơi tập kết tại xã Đa Phước. Cư dân khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, Tp.HCM) cũng phải sống trong bầu không khí rất khó chịu trong nhiều tháng nay. Theo phản ánh của dân, mùi hôi rất khủng khiếp nhưng chỉ xuất hiện từ ban đêm tới sáng.

Công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng phải gửi đơn kêu cứu đến UBND thành phố, đề nghị có biện pháp giải quyết tình trạng phát sinh mùi hôi lan tỏa trên diện rộng, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Doanh nghiệp này cũng tổ chức buổi đối thoại với các cư dân về tình trạng mùi thối nồng nặc xuất hiện thời gian qua khiến cuộc sống họ đảo lộn.

Tại huyện Nhà Bè, người dân khu Hoàng Anh Gia Lai và khu vực cầu Phú Xuân cho biết, thời gian qua thường xuyên ngửi thấy mùi hôi thối xuất hiện bất kỳ giờ giấc nhưng nhiều nhất là buổi sáng và chiều tối. Được biết, Công ty CP dịch vụ Bảo trì và Quản lý chung cư Era Town đã nhiều lần gửi công văn lên Sở Tài nguyên môi trường, UBND quận, thành phố để phản ánh tình trạng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc quanh chung cư này.

Công văn của ban quản lý chung cư The Era Town nêu cụ thể: Mùi thối xuất hiện nồng nặc trong khoảng thời gian từ 16h – 24h, khi gió thổi từ hướng Tây Nam lại, nhất là vào những ngày trời nắng sau những trận mưa lớn. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt của người dân…

Có thâm niên nghiên cứu thị trường BĐS Tp.HCM gần 2 thập niên, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho biết, tình trạng mùi hôi thối tấn công cư dân ở phía Nam Tp.HCM không phải mới xảy ra. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm, nhưng vài tháng gần đây mùi hôi ngày càng trầm trọng gây khó chiụ trên diện rộng ở khu Nam Sài Gòn.

Theo nhận định của ông Quang, nếu tình trạng này cứ tiếp diễn thì ảnh hưởng tiêu cực nhất có thể xảy ra là làm suy giảm môi trường đầu tư BĐS ở khu Nam. Mức tác động ước tính thấp nhất là 30%. Khu Đông vốn đã hấp dẫn hơn khu Nam vì các dự án hạ tầng sôi động. Trong khi đó, khu Tây cũng có mặt bằng giá nhà đất, căn hộ rẻ hơn khu Nam. Vì vậy, nếu vấn đề môi trường này không được xử lý triệt để sẽ là thiệt thòi rất lớn cho sự phát triển của trục đô thị phía Nam thành phố.

Chuyên gia này cho biết, mức ảnh hưởng chưa nghiêm trọng đến độ nhà đầu tư và cư dân bỏ chạy khỏi khu Nam. Ngoại trừ những trường hợp cá biệt khu dân cư bị ảnh hưởng nặng nề bởi mùi hôi 24/7 (24h trong ngày và 7 ngày trong tuần) có thể bán nhà chuyển chỗ ở, phần lớn các trường hợp bị ảnh hưởng ít hơn sẽ chờ đợi bàn tay can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước tìm phương án xử lý mùi hôi khó chịu này.

Ông Quang đánh giá, tạm thời nhà đầu tư mới sẽ e ngại và dè dặt rót tiền vào BĐS khu Nam. Tuy nhiên, đây chỉ là khoảng lặng nhà đầu tư muốn chờ đợi và thăm dò các động thái xử lý vụ việc của cơ quan quản lý.

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/chun-tay-voi-nha-dat-nam-sai-gon-vi-mui-hoi-thoi-ar79659

 
Contact Me on Zalo
Liên Hệ Ngay