Thuốc lá điện tử (electronic cigarettes) thực chất là một loại thiết bị làm bay hơi. Thay vì đốt cháy lá thuốc lá, thiết bị này đốt nóng chất lỏng, chất lỏng sẽ biến thành hơi và được hít vào

Thuốc lá điện tử thu hút giới trẻ

Theo ông Nguyễn Tuấn Lâm, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, kết quả cuộc điều tra mới nhất cho thấy Việt Nam có tới 100.000 người dùng thuốc lá điện tử và con số này cũng đang gia tăng, kể cả ở nhóm 13-15 tuổi. Mặc dù ban đầu thuốc lá điện tử được xem là sự thay thế ít có hại hơn cho người lớn hút thuốc lá, nhưng hóa ra nó lại hấp dẫn giới trẻ tập tành. 

Các thiết kế thuốc lá điện tử tạo vẻ sành điệu, thiết bị chế tạo cả dạng đóng và dạng mở để pha trộn các loại tinh dầu nhằm làm thuốc lá điện tử hấp dẫn hơn. Hiện tại thị trường có 15.000 loại tinh dầu bao gồm hàng do Anh, Mỹ, Trung Quốc sản xuất, nhiều loại không rõ nhãn mác, chất lượng, mức độ an toàn…

Thuốc lá điện tử dạng làm nóng có nhiệt độ đốt nóng thấp hơn thuốc lá điếu, thông thường từ 40-350 độ C. Nhà sản xuất cho rằng đây là lý do giảm được tác hại với người dùng. Tuy nhiên đây là sản phẩm mới, chưa rõ tác hại lâu dài. Về bản chất, thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện như thuốc lá thông thường, sẽ ảnh hưởng xấu tới thanh thiếu niên và làm gia tăng người hút thuốc lá.

 thuoc la dien tu.jpg

Thuốc lá điện tử thiết kế bắt mắt thu hút giới trẻ nên dễ bỏ qua tác hại nguy hiểm của nó.

Người trẻ dễ phụ thuộc

Nhiều chuyên gia về sức khỏe thanh thiếu niên và cai nghiện nhận định nhiều người hiểu về nghiện nicotine do thuốc lá ở giới trẻ nhưng lại chưa biết rõ về thuốc lá điện tử và hóa chất trong thiết bị này. Không ai nghĩ đây là một sản phẩm có chứa nicotine, trong khi thực tế là vậy.

Khoa học đã phát hiện những người hút thuốc lá khi còn trẻ dễ phụ thuộc vào thuốc hơn. Não của trẻ vị thành niên có thể dễ tổn thương với các ảnh hưởng gây nghiện của nicotine. Mạng lưới các nơron trong não chịu trách nhiệm về tâm trạng vui vẻ, sự mới lạ, hài lòng phát triển nhanh hơn nhiều so với các nơron chịu trách nhiệm về việc ra quyết định, kiểm soát các kích thích và lý trí.

Nicotine là một hóa chất mạnh có thể thay đổi não của chúng ta và khó cai với giới trẻ. Khi nicotine vào não, nó kết hợp với những phân tử tạo ra ảnh hưởng đến tâm trạng và các yếu tố khác trong não. Thanh thiếu niên chưa quen với cơ chế này như người lớn đã từng hút thuốc. Những bạn trẻ nghiện thuốc lá điện tử có những triệu chứng tâm thần ít phổ biến ở người nghiện thuốc lá truyền thống hoặc ở người lớn như lo lắng và không thể tập trung. Các chuyên gia về sức khỏe lo ngại “dính” vào nicotine sớm sẽ mở đường cho việc hút thuốc hoặc sử dụng ma túy ở người trẻ.

Điều khiến trẻ em đặc biệt dễ sử dụng thuốc lá điện tử không chỉ đơn thuần về sinh học mà còn do tâm lý xã hội, áp lực từ bạn bè hoặc căng thẳng có thể làm tăng khả năng thực hiện hành vi gây nghiện. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh và các bạn trẻ dường như chưa hiểu đầy đủ về những nguy hiểm của hút thuốc lá điện tử. Rất nhiều chương trình hỗ trợ người nghiện hiện nay không được trang bị để đối phó với tình trạng giới trẻ nghiện nicotine. Người trẻ chưa được tư vấn tốt và kỹ càng về cách đối phó với cơn thèm thuốc, cách xác định các hoàn cảnh rủi ro cao, cách xử lý với áp lực từ bạn bè cho thanh thiếu niên.

Thanh Bình – TTKSBT

Nguồn: https://cangiuoc.longan.gov.vn/Lists/TinTucSuKien/DispForm.aspx?PageIndex=0&ID=3577&InitialTabId=Ribbon.Read

Contact Me on Zalo
Liên Hệ Ngay