6 tháng đầu năm 2020, bà con nông dân huyện Cần Giuộc thả nuôi 1.200 ha tôm, đã thu hoạch 840 ha, năng suất bình quân 2,5 tấn/ha, sản lượng ước đạt 2.100 tấn, đạt 40,3% kế hoạch huyện và bằng 65% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do nắng nóng, độ mặn cao làm tôm nuôi chậm lớn, dễ nhiễm các bệnh về gan tụy, đường ruột, đốm trắng gây thiệt hại khoảng 138,3 ha. Trong đó, diện tích chết trắng là 39,5 ha; diện tích thiệt hại 30-70% là 98,8 ha

Hiện nay, trên địa bàn huyện đã bắt đầu xuất hiện những cơn mưa đầu mùa, nhưng nền nhiệt trung bình vẫn còn ở mức cao, nhiều thời điểm trong ngày nắng nóng gay gắt, khi xuất hiện mưa đột ngột làm thay đổi nhiệt độ, gây sốc cho tôm nuôi, nhất là những ao nuôi có tôm dưới 01 tháng tuổi, làm tôm bị sốc môi trường, cong thân, đục cơ. Đồng thời ao nuôi xuất hiện các loại tảo độc thuộc ngành tảo mắt, tảo giáp, cùng với hến, sứa hộp, san hô… Tôm dễ mắc các bệnh về gan, đường ruột, đặc biệt là bệnh phân trắng.

Để giảm tác hại đến tôm nuôi do điều kiện thời tiết bất lợi như hiện nay, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện khuyến cáo người nuôi tôm thực hiện tốt việc cải tạo ao nuôi để tạo thức ăn tự nhiên, loại bỏ mầm bệnh, giúp phòng chống dịch bệnh tốt hơn.

 thu hoach 840 ha tom.jpg

Mô hình nuôi tôm tại xã Phước Vĩnh Tây

Chọn mua con giống từ các cơ sở uy tín, đã qua kiểm dịch. Giữ mực nước trong ao nuôi từ 1,4 – 1,6 m; tăng cường chạy quạt và hệ thống oxy. Thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng nước ao nuôi để chủ động điều chỉnh, quản lý trong khoảng thích hợp. Tăng cường ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào sản xuất như: nuôi nhiều giai đoạn – kết hợp san thưa, sử dụng máy cho ăn, máy biến tần, si-phông đáy ao, sử dụng các chế phẩm sinh học để làm sạch môi trường nước, đáy ao nuôi. Bổ sung khoáng chất, men vi sinh đường ruột, vitamin, các sản phẩm dinh dưỡng vào thức ăn hàng ngày và tạt vitamin C vào nước ao giúp tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi./.

Phương Cảnh – Thất Huy

 

 

Nguồn: https://cangiuoc.longan.gov.vn/Lists/TinTucSuKien/DispForm.aspx?PageIndex=0&ID=3613&InitialTabId=Ribbon.Read

Contact Me on Zalo
Liên Hệ Ngay