Hiện nay xảy ra tình trạng người dân mua thuốc điều trị sốt rét có chứa hoạt chất chloronquin/ hydroxycholoroquin để phòng Covid-19. Việc người dân tự ý mua thuốc sốt rét điều trị dự phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng và cũng chưa có bằng chứng về việc thuốc này có thể phòng được Covid-19

Các thuốc chứa hoạt chất chloronquin/hydroxycholoroquin là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa điều trị sốt rét cấp tính, diệt amip ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupuss ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng), chưa có chỉ định để điều trị Covid-19 do Bộ Y tế phê duyệt.

Đây là loại thuốc có độc tính cao, ranh giới giữa liều điều trị rất gần với liều ngộ độc. Chính vì vậy, nếu sử dụng không có kiểm soát, không có chuyên môn, kể cả bác sĩ không phải chuyên khoa cũng rất dễ dẫn tới ngộ độc. Đối với một số bệnh nhân có các bệnh lý khác đi kèm, bác sĩ buộc phải cân nhắc kỹ lợi ích và nguy cơ khi sử dụng cho những người có bệnh nền như: suy thận, bệnh gan, bệnh máu, bệnh lý thần kinh cơ, bệnh tâm thần, vảy nến.

Sở dĩ có tình trạng người dân đổ xô đi mua thuốc trị sốt rét về uống vì trước đó có thông tin Mỹ dùng thuốc điều trị sốt rét Chloroquine để chữa cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Sau đó lại có thông tin có thể uống thuốc này để phòng ngừa Covid-19. Tuy nhiên thông tin về tác dụng chữa Covid-19 của thuốc này mới chỉ là thông tin sơ bộ về kết quả nghiên cứu bước đầu, trên quy mô rất nhỏ và vẫn đang tiếp tục phải nghiên cứu kỹ thêm. Điều đáng nói là, loại thuốc này vẫn chưa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế công nhận và chính thức đưa vào phác đồ điều trị và khuyến cáo sử dụng.

Việc người dân tự ý mua và sử dụng các thuốc có chứa hoạt chất chloronquin/hydroxycholoroquin để điều trị phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc này có một số tác dụng phụ nghiêm trọng và đặc biệt là những tổn thương này có thể xảy ra ngay cả khi đã ngưng dùng thuốc. 

Theo Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai – TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, “Ngộ độc chloroquin rất nguy hiểm. Biểu hiện của ngộ độc là mờ mắt, mù mắt, ù tai, điếc, co giật, hôn mê và dễ tử vong nhanh. Khi đã ngộ độc thực sự, một cơ sở y tế nếu không đảm bảo tốt về hồi sức cấp cứu cũng khó có thể cứu sống bệnh nhân”.

 thuoc sot ret.jpg

 “Người dân tuyệt đối không mua, tích trữ và sử dụng thuốc chứa hoạt chất chloronquin/hydroxycholoroquin để điều trị, dự phòng Covid-19” – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược – Nguyễn Tấn Đạt khuyến cáo. Bởi vì, thực tế cho đến nay chưa có phương pháp điều trị hiệu quả nào được hoàn toàn công nhận là đặc hiệu với Covid-19. Nếu thực sự thuốc này có tác dụng điều trị, dự phòng Covid-19 thì số tử vong tại Ý, Tây Ban Nha, và nhiều quốc gia khác đã thay đổi.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, biện pháp dự phòng Covid-19 tốt nhất là thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế như: vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, hạn chế đến nơi đông người, bổ sung dinh dưỡng, luyện tập thể thao.

Nguồn: Báo sức khỏe&đời sống

Nguồn: https://cangiuoc.longan.gov.vn/Lists/TinTucSuKien/DispForm.aspx?PageIndex=0&ID=3500&InitialTabId=Ribbon.Read

Contact Me on Zalo
Liên Hệ Ngay