Việt Nam được đánh giá là có nhiều tiềm năng để trở thành “công xưởng” công nghệ cao với lợi thế về chính trị ổn định, nhân công giá rẻ, nhiều chính sách ưu đãi… Nhưng liệu chúng ta đã thực sự sẵn sàng?

Sau hơn 30 năm mở cửa hội nhập quốc tế, có thể thấy dòng vốn FDI công nghệ cao đã dần được định hình và ngày càng có nhiều tập đoàn lớn tìm đến như Samsung, Intel, Foxconn, Bosch…, góp phần ghi danh Việt Nam trên bản đồ sản phẩm công nghệ thế giới.

Việt Nam được đánh giá là có nhiều tiềm năng để trở thành “công xưởng” công nghệ cao với lợi thế về chính trị ổn định, nhân công giá rẻ, nhiều chính sách ưu đãi… Nhưng liệu chúng ta đã thực sự sẵn sàng?

Ngày 25/08, Công ty CP Long Hậu (LHC) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Đức (GBA) đã tổ chức hội thảo trực tuyến “Việt nam có phải là điểm đến đầu tư cho sản xuất công nghệ cao?”.

Buổi hội thảo với sự góp mặt của đại diện Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng và Bosch Việt Nam, với nội dung chia sẻ tổng quan về ngành công nghệ cao tại Việt Nam, những cơ hội và thách thức của nhà đầu tư trong lĩnh vực này.

Công nghệ cao được đánh giá là lĩnh vực hấp dẫn vì được hỗ trợ bởi các chính sách từ Chính phủ như: miễn giảm, ưu đãi thuế đối với các nhà đầu tư. Đặc biệt, Việt Nam có cơ hội thu hút FDI từ các hiệp định, trong đó Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu tại Việt Nam thông qua việc gỡ bỏ 99% thuế quan với hàng hóa.

Ngoài ra, xu hướng của nguồn vốn FDI vào châu Á đang có hướng đi mới, chuyển dịch từ Trung Quốc sang các nước khác. Việt Nam lại là một quốc gia đang được đánh giá cao trong khu vực; được xem là điểm đến tiềm năng đối với các tập đoàn xuyên quốc gia.

Nhận định về quan điểm liệu Việt Nam đã sẵn sàng để trở thành “công xưởng” công nghệ cao, bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng cho biết: “Chúng ta đã có kinh nghiệm và sự chuẩn bị trong hơn 30 năm thu hút FDI. Trước hết là về nguồn lao động đã cải thiện hơn rất nhiều về kỹ năng và khả năng thích ứng với công nghệ so với thời điểm trước.

Việt Nam cũng đã và đang phát triển các khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao (KCNC) và khu kinh tế với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, quỹ đất sạch sẵn sàng tiếp nhận nhu cầu đầu tư về sản xuất công nghệ cao.”

Đơn cử tại Đà Nẵng có 6 KCN gồm: KCN Hòa Khánh, KCN Đà Nẵng, KCN Liên Chiểu, KCN Hòa Khánh mở rộng, KCN Hòa Cầm và KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng. Hiện Ban quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng đang lựa chọn nhà đầu tư để đầu tư xây dựng 3 KCN mới (KCN Hòa Cầm – giai đoạn 2, KCN Hòa Nhơn và KCN Hòa Ninh).

Khi 3 KCN mới này đi vào hoạt động, cộng với việc chuyển đổi Khu phụ trợ KCNC thành KCN hỗ trợ khu công nghệ cao, Đà Nẵng sẽ có tổng cộng 10 KCN với tổng diện tích khoảng 2.202ha, tạo quỹ đất công nghiệp để kêu gọi, thu hút đầu tư.

khu cong nghe cao da nang
Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Đứng ở góc độ của nhà đầu tư, ông Guru Mallikarjuna, Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam cho rằng, kỹ năng và năng suất lao động của nguồn nhân lực cần phải đẩy mạnh hơn nữa.

“Sự phát triển về hạ tầng, chính sách ưu đãi và đặc biệt là nguồn nhân lực là không thể bàn cãi. Nhưng theo tôi năng suất lao động mới chính là yếu tố quyết định để nâng cao năng lực thu hút đầu tư của Việt Nam so với các nước khác.

Ở vị trí một nhà đầu tư, thứ tôi cần thấy bên cạnh yếu tố về chi phí lao động đó chính là năng suất. Điều này được thể hiện qua chất lượng nguồn lao động, tốc độ thích nghi, ứng dụng công nghệ và máy móc hiện đại.”

Đồng thời, nhiều nhà đầu tư mới đặt ra nhiều nghi ngại cho sự an toàn của khoản đầu tư, cũng như cảm thấy khó khăn trong việc thực hiện các quy trình, thủ tục về đầu tư, thuế. Việt Nam cần đề ra giải pháp để đơn giản hóa các thủ tục, nâng cao tính minh bạch của môi trường đầu tư.

“Là một doanh nghiệp đã hoạt động tại Việt Nam, tôi rất trân trọng việc Chính phủ luôn lắng nghe và nỗ lực tháo gỡ khó khăn của nhà đầu tư. Không phải mọi thứ đều có sẵn, xây dựng hệ thống, đưa ra chính sách là một quá trình cần sự cải tiến liên tục, nên trao đổi và học hỏi lẫn nhau để hoàn thiện là cần thiết”, ông Guru Mallikarjuna nhấn mạnh.

Nguồn: https://longhau.com.vn/

Contact Me on Zalo
Liên Hệ Ngay