Bài viết cung cấp thông tin về ưu – nhược điểm của 2 loại hình thi công đang được sử dụng phổ biến hiện nay là nhà xưởng thép tiền chế và nhà xưởng bê tông cốt thép.

Nhà xưởng thép tiền chế nổi bật với sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí đầu tư thi công. Đây là xu hướng thu hút đầu tư xây dựng hiện nay bởi sự linh động và đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng từ đơn giản đến phức tạp.

Ưu điểm

Có độ bền cao
Nhờ khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt (mưa, bão, động đất,…) và có khả năng chống ẩm mốc tốt, nhà xưởng thép tiền chế được đánh giá có độ bền cao cũng như khả năng chịu lực tốt.

Quá trình thi công nhanh
Do kết cấu nhà xưởng được gia công sẵn nên khi thi công, doanh nghiệp chỉ cần lắp ghép lại theo đúng bản vẽ. Điều này giúp rút ngắn thời gian thi công xây dựng một cách đáng kể, đặc biệt phù hợp với những dự án nhà xưởng có quy mô vừa và nhỏ.

Tiết kiệm chi phí
Thời gian thi công nhanh cùng vật liệu sẵn có giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đầu tư cũng như phí thuê nhân công. Đối với công trình thi công bằng thép tiền chế, nhà đầu tư có thể tiết kiệm được từ 10 – 15% chi phí so với công trình bình thường.

Dễ dàng tháo lắp, tái sử dụng
Vật liệu sử dụng để xây dựng nhà xưởng thép tiền chế có ưu điểm là dễ lắp ghép và tháo gỡ. Điều này vô cùng thuận tiện cho việc di dời và tái sử dụng lại vật liệu.

Thân thiện môi trường
Với những công trình xây dựng kiểu truyền thống, các vật liệu dư thừa thường sẽ bị vứt bỏ, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Nhà xưởng xây dựng bằng thép tiền chế sử dụng các vật liệu có thể tái sử dụng, có khả năng cách âm và giữ nhiệt tốt nên hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Nhược điểm

Khung thép dễ dẫn nhiệt
Nhược điểm của vật liệu làm bằng thép chính là khả năng chịu nhiệt kém. Khi nhiệt độ ở mức 500 – 600 độ C thì kết cấu thép sẽ bắt đầu biến dạng, làm mất khả năng chịu lực của công trình và có thể dẫn đến sụp đổ.

Dễ bị ăn mòn
Thép cũng là vật liệu dễ bị ăn mòn bởi các yếu tố xâm thực, gây ảnh hưởng đến độ an toàn và tuổi thọ của công trình.
Mặc dù tồn tại nhược điểm nhưng nhà xưởng thép tiền chế vẫn là sự lựa chọn có tính kinh tế cao. Nếu thi công đảm bảo đúng như kết cấu của bản vẽ và được bảo dưỡng định kỳ, công trình này vẫn sẽ đảm bảo được độ bền cao như những công trình làm bằng bê tông cốt thép.

Nhà xưởng bê tông cốt thép được đánh giá cao bởi độ bền và kết cấu chắc chắn của công trình.

Ưu điểm

Khả năng chống chịu lực tốt
Kết cấu bê tông cốt thép có độ nén cao mang lại nền tảng vững chắc cho công trình với khả năng chống chịu tốt.

Khả năng chống cháy tốt và chống chịu các tác nhân môi trường cao
Vật liệu bê tông có khả năng chịu nhiệt và chống cháy cao. Khi có sự cố hỏa hoạn, công trình làm bằng bê tông cốt thép sẽ khó bị phá hủy hơn so với vật liệu thép tiền chế. Ngoài ra, bê tông cốt thép có khả năng giúp bảo vệ công trình trước tác động của điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Có thể đổ bê tông cốt thép theo nhiều hình dạng
Nhờ được tạo hình bằng khuôn đúc bê tông nên nhà xưởng bê tông cốt thép có thể linh hoạt đổ theo nhiều hình dáng khác nhau.

Nhược điểm

Thời gian thi công lâu hơn
Do vật liệu nặng cũng như phải thi công đúc khuôn mới ngay tại chỗ nên cần nhiều nhân công và thời gian thi công sẽ lâu hơn so với việc lắp ghép nhà xưởng thép tiền chế.

Tính linh động của công trình không cao
So với thép tiền chế thì bê tông cốt thép là vật liệu nặng và khó di chuyển hơn. Vì vậy, doanh nghiệp khó có thể tháo dỡ để di dời hoặc muốn thay đổi kết cấu công trình.

Dễ gây ra các vết nứt sau thời gian dài
Do là vật liệu cứng nên sau một thời gian sử dụng thì vật liệu bê tông sẽ xuất hiện các vết nứt do chịu nhiều tác động lực trước đó. Để xử lý tình trạng này, nhà đầu tư cần có kế hoạch kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để hạn chế rủi ro.

Ô nhiễm môi trường
Việc thi công nhà xưởng làm bằng vật liệu bê tông cốt thép sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường bởi bụi công trình phát sinh trong quá trình khoan cắt. Ngoài ra, vấn đề xử lý vật liệu dư thừa không thể tái chế cũng là bài toán khó của các nhà đầu tư.

Mỗi loại hình nhà xưởng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng, ngân sách chi trả và tính chất nhà xưởng mà nhà đầu tư cần lựa chọn loại hình nhà xưởng phù hợp nhất.

Tuy nhiên, xét về nhiều phương diện cũng như tính kinh tế thì nhà xưởng thép tiền chế vẫn là sự lựa chọn ưu tiên hiện nay. Có 4 lý do khiến nhà xưởng thép tiền chế được ưa chuộng hơn nhà xưởng bê tông cốt thép:
Thứ nhất, có khả năng chịu lực cao hơn bê tông cốt thép, tạo điều kiện thuận lợi để xây những công trình cao tầng và cần độ chống chịu cao.
Thứ hai, thời gian xây dựng nhanh giúp doanh nghiệp nhanh chóng đi vào hoạt động sản xuất. Bên cạnh đó, kết cấu dễ tạo hình của thép giúp việc tạo hình nhà xưởng được đa dạng và sáng tạo hơn.
Thứ ba, chi phí đầu tư thấp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình.
Thứ tư, dễ dàng thay đổi cấu trúc, mở rộng, sửa chữa và nâng cấp công trình.

Với dịch vụ nhà xưởng xây theo yêu cầu của Long Hậu, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tư vấn để chọn lựa kết cấu xây dựng nhà xưởng sao cho phù hợp với ngành nghề kinh doanh cũng như ngân sách đầu tư.

Với giá thuê tương đương với nhà xưởng tiêu chuẩn, nhà xưởng xây theo yêu cầu của Long Hậu giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đầu tư, tối đa hóa công năng sử dụng cũng như nhanh chóng đi vào hoạt động sản xuất.

Mọi thắc mắc về dịch vụ, vui lòng liên hệ

Nguồn: https://longhau.com.vn/

Contact Me on Zalo
Liên Hệ Ngay