Gia đình bà Hoa có nhà nằm ở mặt tiền đường Lê Văn Sỹ, quận 3, Tp.HCM, nhưng gia đình bà dắt díu nhau đi ở trọ ở một căn nhà nhỏ trong hẻm với chi phí 50 triệu đồng 12 tháng còn căn nhà mặt tiền cho thuê 1.500 USD mỗi tháng (hơn 30 triệu đồng), tính ra, với cách làm này, gia đình bà lãi ròng hơn 300 triệu đồng một năm.

Theo bà Hòa chia sẻ, hơn chục năm nay bà đã đầu tư theo xu hướng này, trung bình mỗi năm cả gia đình có hơn 370 triệu đồng, nếu trừ đi tiền thuê nhà trọ 4,1 triệu đồng mỗi tháng vẫn gia đình bà vẫn lãi tới 320 triệu/năm. Như vậy, trong hơn 10 năm qua, gia đình bà chỉ chi tiêu sinh hoạt bằng tiền lương của 2 vợ chồng, còn khoản tiền cho thuê nhà được đưa vào khoản tích lũy an toàn, và số tiền tích lũy này đã lên tới bạc tỷ. Bà Hoa dự định sẽ tìm mua thêm nhà để cho thuê.

Cũng như gia đình bà Hoa, hơn 20 năm qua, gia đình ông Phùng ngụ ở quận Bình Thạnh cũng sống khỏe nhờ ở trọ và cho thuê nhà. Ông có một căn nhà mặt tiền ở gần Hàng Xanh, mua vào năm 1983. Nếu thời điểm đó, khu vực này vẫn còn bị đánh giá là rìa trung tâm nhưng chỉ 10 năm sau, ông Phùng bắt đầu tìm được khách thuê phần diện tích mặt tiền và thu được nhiều lợi nhuận từ đó.

Thời điểm năm 2000, ông Phùng cho thuê hẳn nguyên căn với mức giá 40 triệu đồng/tháng còn cả gia đình chuyển vào thuê một căn nhà rộng rãi, yên tĩnh trong hẻm với giá chỉ 6-7 triệu đồng/tháng. Với cách tính toán này, trừ hết chi phí, mỗi tháng cả gia đình tiết kiệm được 20 triệu đồng, một năm dư ra 240 triệu, “sau này có thể lo được nhà chung cư cho con cái”, ông Phùng chia sẻ.


Kiếm lời từ việc ăn chênh lệch tiền thuê nhà mặt phố với nhà hẻm hoặc nhà chung cư
đang rộ lên ở Sài Gòn. Ảnh: Vũ Lê

Với quy mô kinh doanh lớn hơn, ông Sang, giám đốc tài chính cho một công ty đa quốc gia từ năm 2000 đã đầu tư mua một căn nhà ở vị trí mặt tiền đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận trị giá hơn trăm cây vàng. Ông Sang đã cho thuê cả căn nhà này, đưa gia đình về ở chung cư gần chỗ làm hơn. Ngoài ra, ông còn thế chấp giấy tờ nhà lấy tiền đầu tư kinh doanh thêm bên ngoài nên lợi nhuận thu được càng lớn. Ông Sang cho biết, ở Tp.HCM, giá cho thuê mặt bằng khá tốt nên bạn có thể đầu tư lâu dài bằng cách làm này.

Ông Ngô Tiến Thành, người có hơn chục năm làm môi giới cho thuê nhà phố tại các quận 3, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình đã có những đánh giá về hướng đầu tư này. Theo ông: “Thường những người bản địa chính gốc (không tính dân nhập cư) ở Sài Gòn chỉ sống nhờ vào việc cho thuê nhà vị trí vàng. Có những gia đình mỗi tháng thu về hàng chục đến trăm triệu từ vài căn nhà mặt tiền cho thuê mà không cần phải đi làm vất vả”.

Với tốc độ đô thị hóa như hiện nay, hầu như tại 24 quận huyện của Tp.HCM đều định hình được những khu vực, tuyến đường có giá trị kinh doanh. Vì thế nên xu hướng kinh doanh cho thuê nhà mặt tiền đang phủ gần như khắp Sài Gòn chứ không riêng gì các quận nội đô. Vì thế nên có nhiều cá nhân, hộ gia đình có nhà mặt tiền chỉ thu tiền cho thuê rồi đi ở trọ cũng đã có cuộc sống đầy đủ với nguồn thu ổn định.


Nhà phố có lợi thế của nó nằm ở chỗ văn hóa kinh doanh nhà mặt tiền tại Tp.HCM đã ăn
sâu vào tiềm thức người dân. Ảnh: Vũ Lê

Ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty tư vấn Nam Phát đánh giá: “Sài Gòn hiện đang có những công dân ở trọ cao cấp theo kiểu có nhà nhưng đi ở nhà thuê để cho thuê lại nhà cũ ăn chênh lệch. Nhưng hình thức đầu tư này không phổ biến vì cơ hội hiện còn lại rất ít”.

Ông Nam cũng chỉ ra, để mua được nhà ở các tuyến đường lớn phải có một số vốn kha khá, tầm 5-7 tỷ đến hàng chục tỷ đồng trở lên, bước đầu để có được số tiền này không phải đơn giản.

Với những nhà đầu tư có tầm nhìn, nếu bỏ tiền đi mua những căn nhà mặt phố chỉ để cho thuê mỗi năm thu về bạc lẻ thì họ sẽ chọn nhiều kênh đầu tư khác đưa lại lợi nhuận nhanh chóng và nhiều hơn mà mua nhà cho thuê. “Hình thức này chỉ hợp lý đối với trường hợp các gia chủ đã sở hữu nhà mặt tiền từ giai đoạn giá nhà chưa đắt đỏ như bây giờ và BĐS chưa phải là một lĩnh vực hot”, ông Nam nhấn mạnh.

Ông Nam cũng nhận định, số trường hợp các gia đình triệu phú mua nhà mặt tiền trị giá tầm dưới 20 tỷ đồng để cho thuê và bỏ sổ hồng vào ngân hàng làm hạn mức tín dụng để khi nào cần thì vay là không nhiều.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì mặt tích cực của bài toán ở trọ kiếm lời là làm tăng hiệu quả sử dụng nhà đất, góp phần thúc đẩy chi tiêu xã hội. Tuy nhiên nếu xét ở khía cạnh của người có nhu cầu sử dụng nhà phố vị trí đắc địa để kinh doanh thì đi thuê hiệu quả hơn vì tránh được rủi ro và lãng phí.

“Mặt khác cũng phải cần phải nhìn nhận văn hóa kinh doanh nhà mặt tiền tại Tp.HCM đã ăn sâu vào tiềm thức người dân đã dẫn đến hệ lụy là kinh doanh vươn hết ra mặt tiền gây mất mỹ quan đô thị và tạo thêm sức ép cho quản lý giao thông”, một chuyên gia lo ngại.

Nguồn: batdongsan.com

Call Now ButtonLiên Hệ Ngay
Contact Me on Zalo