Thực phẩm là một trong những nhu yếu phẩm không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của con người. Vì thế, để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona

Trung tâm Y tế  khuyến cáo người tiêu dùng cần thực hiện một số biện pháp như sau:

Khi đi mua thực phẩm:  Sử dụng găng tay, khẩu trang khi đi mua thực phẩm; Tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ; Tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng thịt bị ôi, hỏng; thịt động vật chết do bị bệnh vì đây là những nguồn gây bệnh nguy hiểm. Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có cồn ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà.

Chế biến thực phẩm tại nhà: Sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến các sản phẩm thịt, trứng gia cầm.  Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín. Nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh.

Ăn uống đảm bảo vệ sinh: Luôn ăn chín, uống chín để hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm;

Thực hiện dinh dưỡng hợp lý để tăng cường miễn dịch cho cơ thể: Cung cấp đủ chất đạm, các vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin A; C; D; E; Sắt; Kẽm…đây là những chất quan trọng góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Tăng cường sử dụng một số thực phẩm,gia vị chứa các hoạt chất đặc biệt giúp tăng cường miễn dịch như: tỏi, hành, nghệ, sả, nấm,… Ngoài ra hàng ngày nên uống  khoảng 2 – 2,5 lít nước sạch, nước đun sôi để nguội.

Thực hiện vệ sinh nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh: Không dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, bàn chải răng, ly uống nước. Giặt khăn thường xuyên và giữ khăn luôn khô; Tránh để tay tiếp xúc với mặt, mắt, miệng, trong thời gian còn dịch bệnh nên hạn chế bắt tay hoặc ôm người khác. Nên dùng khăn giấy sạch khi cần dụi mắt hoặc lau vết bẩn. Hãy rữa tay đúng cách với xả phòng; Hạn chế chạm tay vào các đồ vật ở nơi công cộng nhằm góp phần phòng chống dịch bệnh./.

Ngọc Diễm

Nguồn: https://cangiuoc.longan.gov.vn/Lists/TinTucSuKien/DispForm.aspx?PageIndex=0&ID=3523&InitialTabId=Ribbon.Read

Contact Me on Zalo
Liên Hệ Ngay