Hiện nay, người dân hạn chế ra đường nên việc mua hàng qua mạng đã trở nên phổ biến. Theo đó, các đối tượng lừa đảo cũng lợi dụng cơ hội này để giả mạo các thương hiệu, trang web online nhằm chiếm đoạt tài sản

Trên các trang mạng xã hội gần đây đã xuất hiện các chiêu thức mạo danh Co.opmart gửi link lạ kèm thông tin về quà tặng, trúng thưởng phiếu mua hàng…nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, xâm nhập hệ thống thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp.

Rất nhiều khách hàng đã nhận được tin nhắn “Trúng thưởng phiếu mua hàng trị giá 5 triệu đồng” nhân dịp kỷ niệm 10 năm sinh nhật Co.opmart, kèm theo đường link. Các đường link này thường cài đặt phần mềm có khả năng đánh cặp dữ liệu cá nhân; chỉ cần người dùng bấm vào đường link thì chế độ đánh cắp dữ liệu lập tức được kích hoạt. Tài khoản của khách hàng cũng có thể bị chiếm dụng và thực hiện các hành vi lừa đảo như: nhờ nạp thẻ cào, chuyển khoản từ người thân, bạn bè. Không những vậy, bọn chúng còn yêu cầu khách hàng chuyển một khoản tiền gọi là phí nhận thưởng.

Các đối tượng giả mạo tung tin quảng cáo trúng thường để lừa khách hàng tiêu dùng

 lua dao mxh 12.jpg

 lua dao mxh 1.jpg

Tinh vi hơn, đối tượng lừa đảo còn gửi link đường dẫn có nội dung khuyến mãi, tặng quà hấp dẫn và yêu cầu người tiêu dùng nhập thông tin đăng nhập trang Facebook cá nhân; yêu cầu khách hàng nhập số tài khoản, mã pin, mật khẩu tài khoản ngân hàng cá nhân sau đó đối tượng tiến hành chiếm đoạt tài khoản của các nạn nhân.

Đối với các tài khoản Facebook cá nhân, các đối tượng sẽ lần lượt nhắn tin danh sách bạn bè để nhờ nạp tiền, chuyển khoản. Đối với các tài khoản ngân hàng, các đối tượng sẽ thực hiện chuyển tiền hoặc rút tiền. Do đó, đề nghị người dân nêu cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân như: mật khẩu Facebook, mật khẩu ngân hàng khi mua sắm, giao dịch trên các trang mạng xã hội./.

Hoài Phương

Nguồn: cangiuoc.longan.gov.vn

Contact Me on Zalo
Liên Hệ Ngay