Sau 5 năm đóng tiền vẫn không thấy đất ở đâu

Các khách hàng cho biết, cách đây khoảng 4 năm, nhiều người quyết định đổ tiền đầu tư khi nghe tin Đất Nền Cần Giuộc Nam Sài Gòn Riverside của Công ty CP Địa ốc Đại Việt (Công ty Đại Việt) được quy hoạch bài bản, giá hợp lý từ 500-600 triệu đồng/nền. Để được mua nền, ngay trong đợt thanh toán đầu tiên, các khách hàng đã phải đóng 98% giá trị nền đất; phần còn lại, theo thỏa thuận sẽ thanh toán trực tiếp khi công chứng và chuyển quyền sử dụng đất vào 6 tháng sau.

Đóng tiền và nhận đất xong, nhiều người dân bắt đầu xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, anh Phan Minh Trí, người mua lô đất số B16, than thở: “Đến nay, nhà đã đưa vào sử dụng hơn ba năm, đất vẫn chưa được công chứng sang tên, nên không biết giấy chủ quyền đến khi nào mới có”. Do đều là giáo viên nên vợ chồng anh Trí rất cần có hộ khẩu để vào biên chế, nhưng do nhà đất anh sở hữu chưa được cấp chủ quyền nên hiện nay anh chỉ được cấp sổ lưu trú.

dự án Nam Sài Gòn Riverside
Trong khu Đất Nền Cần Giuộc Nam Sài Gòn Riverside, người đã xây nhà
ở, người còn chưa được nhận nền

Anh Nguyễn Ngọc Đức, người mua lô đất số B24 cũng lâm cảnh tương tự, cho biết: “Cũng vì nhà đất không có giấy chủ quyền, hàng tháng, gia đình tôi bị tính tiền điện, nước theo giá kinh doanh với số tiền phải đóng gần 3 triệu đồng. Chúng tôi hỏi Công ty Đại Việt nhiều lần nhưng chỉ nhận được lời hứa”.

Khổ nhất là trường hợp của vợ chồng anh Phạm Kiên Nguyên Vũ. Anh Vũ kể, bỏ tiền mua lô đất B20 từ tháng 1/2013; theo cam kết của chủ đầu tư sẽ giao đất sau 4 tháng nộp tiền nhưng đến nay, anh Vũ chưa thấy mặt mũi thửa đất của mình vì chủ đầu tư còn chưa… san lấp mặt bằng.

Vợ chồng anh Cao Đình Tuệ, quê gốc ở Nghệ An, vào Tp.HCM bán cháo dạo hàng chục năm mới tích góp, vay mượn được tổng cộng 519 triệu đồng. Khoản tiền này anh chị đổ hết vào lô đất số D17. Đến nay, dù đã được nhận đất nhưng lại không xây dựng được nên mỗi tháng, vợ chồng anh Tuệ vẫn mất 2 triệu đồng tiền thuê trọ.

“Tôi xin giấy phép xây dựng nhưng chính quyền địa phương không cho, đề nghị chờ Đất Nền Cần Giuộc tách thửa xong, còn dư chỉ tiêu quy hoạch mới cấp phép xây dựng, không thì thôi. Nguy cơ chúng tôi có đất mà không thể xây nhà. Rõ ràng chủ đầu tư đã lừa đảo chúng tôi”, anh Tuệ bức xúc nói.

Cũng mua đất Đất Nền Cần Giuộc của Công ty Đại Việt, vợ chồng chị Trương Mạn Ngọc đang lâm cảnh “sống dở chết dở”. Theo lời kể của chị Ngọc, sau nhiều năm làm công nhân, vợ chồng chị mới tích cóp được khoảng 250 triệu đồng. Để mua lô đất này, vợ chồng chị phải vay mượn thêm 250 triệu đồng và hiện vẫn đang nợ ngân hàng khoảng 200 triệu đồng. Hàng tháng, không chỉ phải trả 4 triệu đồng tiền thuê nhà, gia đình chị còn phải trả lãi ngân hàng trong khi đất thì… không có.

chủ đầu tư dự án Nam Sài Gòn Riverside
Các khách hàng cho biết, chủ đầu tư Đất Nền Cần Giuộc Nam Sài Gòn Riverside đã
đem tài sản bán cho khách thế chấp ngân hàng

Lừa đảo?  

Theo phản ánh của các khách hàng, vừa qua, họ còn phát hiện chủ đầu tư đã đem Đất Nền Cần Giuộc thế chấp tại ngân hàng, thậm chí chủ đầu tư còn có dấu hiệu mang các nền đất đã bán tiếp tục bán cho người khác.

Anh Hoàng Văn Thiết, người mua lô đất C31-32 khẳng định: “Vừa qua, có nhân viên ngân hàng B. đến thông báo thửa đất của tôi mua đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng”.

Chị Lê Thị Minh Trang (mua lô đất C20) cũng cung cấp thông tin, khoảng cuối năm 2017, có người báo tin cho chị biết lô đất mà chị mua đã “được” thế chấp ngân hàng; thời gian tới, nếu chủ Đất Nền Cần Giuộc không có khả năng trả, ngân hàng phát mại thì chị phải giao lại mảnh đất này cho ngân hàng.

“Tôi tá hỏa đến công ty hỏi thì nhân viên công ty chối rằng không có thế chấp. Họ nói Đất Nền Cần Giuộc đang làm sai một số vấn đề quy hoạch, đang chờ xử phạt xong sẽ giao đất. Tôi không biết số phận thửa đất mình giờ ra sao”, chị Trang lo lắng cho biết.

Các khách hàng bày tỏ, điều họ lo nhất hiện nay là từ 3 tháng trở lại đây, không ai liên hệ được với đại diện của Công ty Đại Việt. Đến trụ sở công ty cũng không thấy còn hoạt động, nhiều người lo chủ đầu tư đã bỏ trốn.

dự án thế chấp ngân hàng
Khách hàng căng băng rôn trên khu nhà cảnh báo việc chủ
đầu tư đã đem dự án thế chấp ngân hàng

Để xác minh thông tin, ngày 8/3, nhóm PV đến trụ sở Công ty Đại Việt theo địa chỉ thể hiện trên hợp đồng ký với khách hàng. Theo đó, công ty này có trụ sở tại số 110 đường số 7, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Tp.HCM. Tuy nhiên, đúng như các khách hàng phản ánh, trụ sở công ty này đã đóng cửa nên chúng tôi không thể gặp được người đại diện.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, có rất nhiều điểm đáng lo trên hợp đồng ký kết mua bán nền đất của các khách hàng với chủ đầu tư dự án Nam Sài Gòn Riverside.

Cụ thể, trong nội dung hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế, bên bán không phải là Công ty Đại Việt mà là một cá nhân tên Nguyễn Văn Khải (ngụ số 163/14/24 đường Tô Hiến Thành, phường 13, quận 10, Tp.HCM). Thực tế, Công ty Đại Việt chỉ đóng vai trò bên làm chứng nhưng các khách hàng lại phải thanh toán tiền mua đất cho công ty này. 

Ngày 7/3, tại cuộc họp giữa khách hàng với chính quyền địa phương, đại diện UBND huyện Nhà Bè cho biết đã nắm bắt về vụ việc nhưng để giải quyết cần phải hoàn chỉnh hạ tầng khu dân cư.

Vừa qua, huyện cũng đã có buổi làm việc với Công ty Đại Việt và thống nhất: chậm nhất đến ngày 15/3, công ty này sẽ bắt tay thi công chỉnh sửa hạ tầng. Nếu qua thời điểm này mà công ty vẫn chưa thực hiện thì huyện sẽ chỉ đạo Công ty Dịch vụ công ích huyện Nhà Bè thực hiện. Sau khi hoàn thành hạ tầng, huyện sẽ tiến hành sẽ tách thửa, công chứng sang tên, cấp giấy chủ quyền cho người dân theo quy định.

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất của huyện cũng được yêu cầu cập nhật toàn bộ các lô đất mà chủ đầu tư đã bán cho dân để theo dõi. Nếu thấy chủ đầu tư bán cùng một lô đất cho nhiều người, sẽ ngăn chặn, không làm thủ tục sang tên, cấp sổ.

Liên quan đến thông tin chủ đầu tư mang các lô đất đã bán cho khách thế chấp tại ngân hàng, huyện cũng đã cử người đến xác minh nhưng phía ngân hàng không hợp tác và từ chối cung cấp thông tin. Huyện Nhà Bè cho rằng đây là quan hệ dân sự giữa các bên nên không thể can thiệp.

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/230-khach-hang-du-an-nam-sai-gon-riverside-co-the-mat-trang-ar91426

 
Contact Me on Zalo
Liên Hệ Ngay