Để đảm bảo yêu cầu về chất lượng và việc vận hành sản xuất ổn định, nhà xưởng cần đảm bảo 12 quy chuẩn xây dựng dưới đây.

Nền nhà xưởng phải có địa chất tốt và đảm bảo đủ điều kiện để xây dựng công trình theo Quy định của Bộ Xây Dựng. Đơn vị thi công cần khảo sát địa chất trước khi bắt đầu xây dựng và có biện pháp xử lý kịp thời với trường hợp đất nền có cơ địa yếu. Sau đó tiến hành thiết kế và xây dựng nền nhà xưởng.

Tham khảo bài viết:Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng

Móng và hệ thống kỹ thuật ngầm của nhà xưởng phải được xây dựng dựa vào điều kiện địa chất của nền đất và các điều kiện tự nhiên đặc thù của khu đất xây dựng. Quá trình thi công và nghiệm thu cần được quản lý nghiêm ngặt để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối.

Sàn nhà đạt quy chuẩn xây dựng nhà xưởng yêu cầu: nền bằng phẳng, chất liệu sàn bền và ổn định, hạn chế bám bụi và dễ vệ sinh. Trước khi thi công làm sàn, đơn vị thi công cần làm phẳng nền bằng máy xoa công nghiệp và dùng sàn phủ Hardener.

Chú ý: Luôn đảm bảo sàn bằng phẳng và chất lượng được đánh giá theo chuẩn quốc tế của sàn nhà xưởng công nghiệp. Giảm thiểu hư hại nền sàn bằng cách bố trí các khe co giãn trên bề mặt theo tiêu chuẩn kỹ thuật của mỗi công trình.

Sử dụng kết cấu thân bằng thép là chủ yếu: kết cấu đơn giản, khả năng chịu lực lớn, tiết kiệm chi phí, dễ vận chuyển, lắp đặt và sửa chữa. Khoảng cách các cột chính từ 30m – 36m.

Thân nhà xưởng nên sử dụng vách ngăn chống nóng và chống ồn để tối ưu không gian làm việc cho công nhân (nên lựa chọn đơn vị sản xuất vật liệu đạt các tiêu chuẩn: ISO 9001-2008 và ISO IEC/17025:1999).

Mái che nhà xưởng dùng loại cách nhiệt để ngăn tác động nhiệt từ môi trường bên ngoài đến hàng hóa và công nhân. Đối với một số vị trí có chức năng đặc thù sẽ được lắp đặt mái che riêng (kho chứa, kho lạnh…).

Hệ thống đường bộ nhà xưởng quy định chiều rộng đường nội bộ từ 3,5m – 12m tùy thuộc vào đặc thù di chuyển của công xưởng. Theo đó, cổng vào luôn có chiều rộng tối thiểu là 07m để đảm bảo xe container ra vào được. Hệ thống đường nội bộ phải lắp đặt đầy đủ hệ thống chiếu sáng và biển báo để đảm bảo an toàn cho các phương tiện vận tải di chuyển.

Nên trồng cây xanh dọc bên đường để ngăn bụi và điều hòa không khí cũng như đảm bảo hệ thống thoát nước luôn vận hành tốt.

Nhà xưởng tiêu chuẩn phải có hệ thống thông gió tự nhiên trên mái nhà xưởng để lưu thông không khí và tiết kiệm chi phí.

Hệ thống thông gió trên đỉnh mái che thường có chiều rộng là 3,5m và nên bố trí thêm các cửa lam tôn để tận dụng tối đa sức gió tự nhiên.

Khu vực văn phòng cần được trang bị đầy đủ tiện nghi và xây dựng ở khu riêng gồm: văn phòng chung, phòng họp, phòng y tế, nhà vệ sinh…

Lưu ý: Cửa chính văn phòng nên thiết kế bằng chất liệu chịu lực để đảm bảo an toàn khi có sự cố phát sinh.

Nhà xưởng theo quy chuẩn phải được trang bị bình chữa cháy và hệ thống báo động được lắp đặt và bảo trì đúng theo Quy định của Luật phòng cháy chữa cháy Việt Nam. Ngoài ra, mỗi nhà xưởng cần có hồ nước và hệ thống bơm nước có van cảm biến tự động để đề phòng trường hợp khẩn cấp.

Đối với một số lĩnh vực sản xuất đặc thù (thực phẩm, hương liệu, …) sẽ yêu cầu thiết kế lưới chống côn trùng tại các vị trí như cửa sổ, cửa thông gió,… để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Lưới chống côn trùng thường dùng là lưới mắt cáo, có ô nhỏ để ngăn côn trùng xâm nhập và làm tổ.

Quy chuẩn ánh sáng là một trong những tiêu chí quan trọng giúp tối ưu hiệu quả sản xuất tại nhà xưởng. Theo đó, hệ thống chiếu sáng phải được đảm bảo an toàn, tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường.

Camera an ninh cần được lắp ở những vị trí quan trọng: khu vực làm việc, khu vực vắng, nhà kho, văn phòng, bãi xe…

Nước thải nhà xưởng nếu không được xử lý sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sống của những hộ dân xung quanh khu công nghiệp. Vì vậy, tiêu chí thân thiện môi trường là ưu tiên hàng đầu khi xây dựng nhà xưởng công nghiệp. Doanh nghiệp cần đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải và hố ga, tuân thủ đúng quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải công nghiệp nhằm giải quyết các vấn đề nước thải để bảo vệ môi trường.

Nhà đầu tư cần tuân thủ đúng theo các quy chuẩn xây dựng nhà xưởng nêu trên để đảm bảo chất lượng cũng như tối ưu hóa công năng nhà xưởng. Hiện nay, nhà xưởng xây sẵn đạt đúng quy chuẩn với nhiều dịch vụ ưu đãi cho nhà đầu tư phải kể đến nhà xưởng tại khu công nghiệp Long Hậu.

KCN Long Hậu cung ứng đa dạng nhà xưởng cho thuê bao gồm: nhà xưởng xây sẵn, nhà xưởng xây theo yêu cầu, nhà xưởng cao tầng và nhà xưởng tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Nhà xưởng đảm bảo chất lượng, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật với diện tích đa dạng và giá thuê cạnh tranh.

Bên cạnh đó, Long Hậu còn cung cấp đầy đủ dịch vụ như xin giấy phép đăng ký đầu tư, đăng ký kinh doanh, tuyển dụng lao động… hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro đầu tư và nhanh chóng đi vào hoạt động.

Xem chi tiết các dịch vụ:Dịch vụ khách hàng Long Hậu

Nguồn: https://longhau.com.vn/

Contact Me on Zalo
Liên Hệ Ngay