Tính đến năm 2018, 3 khu công nghệ cao ở Việt Nam là TP.HCM, Hòa Lạc và Đà Nẵng đã thu hút 218 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 10 tỷ USD, tạo việc làm cho khoảng 50.000 lao động. Hoạt động thu hút của các khu công nghệ cao đang chuyển biến tích cực, tạo nền tảng để phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia.

Thông tin chi tiết về các khu công nghệ cao ở Việt Nam dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp công nghệ cao cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn về lựa chọn địa điểm đầu tư.

Thành lập ngày 24/10/2002, Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) sở hữu thế mạnh về vị trí địa lý chiến lược, có nhiều tiềm lực kinh tế với chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn và là môi trường đầu tư lý tưởng cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

khu cong nghe cao tphcm
Khu công nghệ cao TP.HCM

Vị trí địa lý
Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh có vị trí chiến lược khi nằm tại nút giao của các xa lộ lớn: cách trung tâm thành phố 15km, cách Đại học Quốc gia gần 3km, cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 18km và cách cảng Cát Lái gần 15km.

Nằm trong khu kinh tế trọng điểm của miền Nam với hơn 40 khu công nghiệp và khu chế xuất ở xung quanh, SHTP hình thành nên mạng lưới cung ứng và khách hàng cho các doanh nghiệp đầu tư tại đây.

Trong tương lai, tuyến Metro hoàn thành giúp kết nối khu công nghệ cao với trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, rút ngắn khoảng cách di chuyển và tạo điều kiện giao thương thuận lợi hơn.

Ưu đãi đầu tư
Đối với ưu đãi về giá thuê đất, doanh nghiệp sẽ trả 10% phí thuê đất sau khi ký thỏa thuận xác nhận thuê địa điểm tại SHTP, tiếp tục đóng 40% sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư và 50% còn lại sẽ thanh toán trong vòng 1 năm tính theo thời gian quy định trong hợp đồng thuê đất. Ngoài ra, SHTP sẽ có những chính sách ưu đãi giá thuê đất cao (lên đến 100%) dành cho các dự án đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo và ươm tạo.

Xem thêm bài viết:Chính sách ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp công nghệ cao

Lĩnh vực thu hút đầu tư
SHTP ưu tiên phát triển những dự án đầu tư hướng đến sử dụng năng lượng sạch và thân thiện với môi trường. Những lĩnh vực đang được đẩy mạnh thu hút đầu tư hiện nay gồm: Vi điện tử – Công nghệ thông tin – Viễn thông; Cơ khí chính xác – Tự động hóa; Công nghệ sinh học áp dụng trong dược phẩm và môi trường; Năng lượng mới – Vật liệu mới – Công nghệ Nano.

Khu công nghệ cao Hoà Lạc được thành lập dựa theo Quyết định số 198/1998/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 12/10/1998. Đây là 1 trong 3 khu công nghệ cao ở Việt Nam được Nhà nước đầu tư phát triển với mục đích đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa của khu vực và cả nước.

Vị trí địa lý
Nằm cách Thủ đô khoảng 30km, khu công nghệ cao Hòa Lạc thuộc khu vực chiến lược cùng với Làng Văn hóa – Du lịch các Dân tộc Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội, dự kiến sẽ là trung tâm của thành phố vệ tinh khoa học – công nghệ trong tương lai.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc có vị trí địa lý thuận lợi cho việc giao thương và di chuyển: cách cảng Hải Phòng – cảng Cái Lân khoảng 100km, cách sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 60km, tuyến xe buýt số 107 và số 74 kết nối khu công nghệ cao với Thủ đô. Sắp tới, dự án đường sắt đô thị số 5 hoàn thành sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa khu công nghệ cao với trung tâm Hà Nội, tạo sự kết nối và thu hút thêm nhiều nguồn nhân lực chất lượng.

vi tri khu cong nghe cao hoa lac
Vị trí khu công nghệ cao Hòa Lạc

Ưu đãi đầu tư
Để thu hút đầu tư, khu công nghệ cao Hòa Lạc ưu đãi thuế suất 10% dành cho doanh nghiệp đầu tư mới với thời hạn lên đến 30 năm. Theo đó, doanh nghiệp sẽ được miễn 100% thuế phải nộp trong 4 năm đầu và giảm 50% thuế cho 9 năm tiếp theo. Đặc biệt, khu công nghệ cao Hòa Lạc miễn thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm liên quan đến tài sản cố định hoặc hàng hóa phục vụ cho hoạt động phát triển công nghiệp và nghiên cứu khoa học.

Lĩnh vực thu hút đầu tư
Khu công nghệ cao Hòa Lạc đang thực hiện chủ trương kêu gọi đầu tư vào các khu chức năng với các lĩnh vực: nghiên cứu, sản xuất, đào tạo, phát triển hạ tầng, tài chính – đầu tư, kinh doanh và thương mại. Riêng đối với lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất, khu công nghệ cao đẩy mạnh hoạt động ở 4 lĩnh vực: công nghệ tự động hóa, công nghệ vật liệu, công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Bên cạnh chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, vị trí địa lý chiến lược, cơ sở hạ tầng hiện đại cùng điều kiện tự nhiên thuận lợi giúp khu công nghệ cao Đà Nẵng trở thành cái tên được nhiều nhà đầu tư săn đón.

khu cong nghe cao da nang
Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Các lĩnh vực trọng điểm thu hút đầu tư: công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp, thủy sản và y tế; công nghệ vi điện tử, cơ điện tử và quang điện tử; công nghệ tự động hóa và cơ khí chính xác; công nghệ vật liệu mới, năng lượng mới; công nghệ thông tin, truyền thông và phần mềm tin học; công nghệ môi trường, công nghệ phục vụ hóa dầu và một số công nghệ đặc biệt khác.

Mục tiêu phát triển của khu công nghệ cao Đà Nẵng là thu hút nguồn lực đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tối ưu hiệu quả kinh tế của Thành phố cũng như toàn khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Để làm được điều này, Ban quản lý khu công nghệ cao Đà Nẵng luôn nỗ lực cải cách các thủ tục hành chính, hoàn thiện hạ tầng và chuẩn bị quỹ đất sản xuất cho nhà đầu tư.

Xem thêm bài viết:Khu công nghệ cao Đà Nẵng – điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư

Đặc biệt, tại khu công nghệ cao Đà Nẵng đang triển khai dự án nhà xưởng cho thuê có quy mô lớn nhất dành cho các ngành sản xuất công nghệ cao và phụ trợ công nghệ cao.

Lợi thế khi thuê nhà xưởng tại khu công nghệ cao Đà Nẵng của Long Hậu
Nhà xưởng công nghệ cao là điểm đến đầu tư an toàn và lý tưởng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Long Hậu cũng triển khai chuỗi dịch vụ hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp sớm đạt ổn định hoạt động và phát triển bền vững.
– Diện tích linh hoạt từ 1.500m2, gồm khu vực xưởng sản xuất và văn phòng
– Cơ sở hạ tầng hoàn thiện vụ cho mọi hoạt động sản xuất của doanh nghiệp
– Đầy đủ dịch vụ hỗ trợ như đăng ký đầu tư vào khu công nghệ cao, đăng ký kinh doanh, tuyển dụng lao động…

Tham khảo dịch vụ:Cho thuê nhà xưởng công nghệ cao

nha xuong cong nghe cao
Dự án nha xưởng công nghệ cao đang triển khai giai đoạn 1 mở rộng với quy mô 10.000m2

Nguồn: https://longhau.com.vn/

Liên Hệ Ngay
Contact Me on Zalo