Nhiều bạn trẻ có tư tưởng thuốc lá điện tử không gây hại. Chính vì vậy mà lượng người trẻ hút thuốc lá điện tử càng ngày càng tăng. Hơn nữa, nhiều người vì muốn bỏ thuốc lá truyền thống nên chuyển sang hút thuốc lá điện tử mà không biết rằng đó là kẻ sát nhân đáng sợ

Tác hại đến sức khỏe

Theo kết luận của các nhà khoa học Mỹ trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa New England, những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với những người hút các loại thuốc lá thông thường như thuốc lá, thuốc lào. Các nhà khoa học thuộc Bộ Y tế Nhật Bản cũng kết luận thuốc lá điện tử chứa lượng chất gây ung thư cao gấp 10 lần so với các loại thuốc hút thông thường.

Nicotin trong khói thuốc lá điện tử – một chất gây nghiện mạnh, giống như ma túy, rất khó từ bỏ – nguy hiểm chẳng kém gì thuốc lá thông thường. Bên cạnh đó, chất tạo mùi thơm bên trong thiết bị là chất hóa học độc hại có khả năng gây ung thư, thường được sử dụng trong chế tạo vật liệu xây dựng và bảo quản thi hài.

Ngoài ra nếu nhà sản xuất sử dụng Vitamin E trong thuốc lá điện tử thì sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng. Khi dùng Vitamin E ở dạng viên uống hay bôi trên da thì an toàn, song khi hít vào ở dạng giọt nhỏ có dầu chất này lại trở nên nguy hiểm chết người. Vitamin E được dùng làm đặc trong dung dịch thuốc lá điện tử, được dùng để pha trộn vào các loại thuốc lá điện tử có chứa THC, thành phần trong cần sa gây ảo giác cho người dùng.

 tac hai cua thuoc la dien tu.jpg

Các bệnh thường gặp khi thường xuyên hút thuốc lá – Đồ họa: TS Lê Đức Dũng cung cấp

Ma túy tẩm trong thuốc lá điện tử, thuốc lào…

Mới đây, Trung tâm giám định ma túy, Viện Khoa học hình sự vừa nhận được mẫu thuốc lào do một phụ huynh mang đến. Kết quả giám định cho thấy mẫu thuốc có chất hướng thần.

Trong danh mục các loại ma túy kiểu mới, như lá khát, cỏ Mỹ, các loại ma túy tổng hợp…, các chuyên gia về ma túy lo ngại hơn hẳn là loại ma túy mới, được tẩm vào sợi thuốc lào thông thường hay pha trong dung dịch sử dụng cho thuốc lá điện tử. Các loại ma túy kiểu mới này đang xuất hiện ngay tại các thành phố lớn, được các bạn trẻ sử dụng.

Đặc biệt, mới đây Viện Khoa học hình sự cũng đã giám định một số mẫu chai, lọ theo yêu cầu của một số nhà trường ở Hà Nội đề nghị phân tích các mẫu nghi là ma túy thu được của học sinh. Các trường mô tả sau khi sử dụng chất chứa trong các chai, lọ này thì các bạn học sinh có dấu hiệu hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, thậm chí có em bị ngất.

Kết quả giám định các chất có trong các chai, lọ kể trên cũng có chất hướng thần 5F-MDMB-PICA như chất phun, tẩm trong sợi thuốc lào. Chất hướng thần này đã được hòa tan trong dung dịch sử dụng cho người dùng thuốc lá điện tử mà vẫn giữ nguyên màu sắc, mùi vị, chuyên gia cũng khó phát hiện.

Chuyên gia của Viện Khoa học hình sự cũng cho biết trước đây chất này chỉ có trong cỏ Mỹ, nhưng gần đây đã được tẩm trong nhiều “sản phẩm” thông dụng như thuốc lào, thuốc lá điện tử, tẩm vào thảo mộc; thủ đoạn tinh vi này khiến giới trẻ dễ “sa” vào sử dụng ma túy mà không biết.

Thương tích do nổ thiết bị thuốc lá điện tử

Một nam thiếu niên 17 tuổi sống tại bang Nevada (Mỹ) đã bị vỡ hàm dưới và mất nhiều răng sau khi thiết bị hút thuốc lá điện tử phát nổ lúc đang sử dụng. Bà Kailani Burton, mẹ của thiếu niên Austin – nạn nhân trong vụ việc, cho biết đã mua thiết bị hút thuốc lá điện tử cho con với hi vọng con trai bà sẽ bỏ thuốc lá. 

Thuốc lá điện tử trên thực tế không hề an toàn như lời quảng cáo. Chúng có thể làm người sử dụng bị phỏng, chúng có thể phát nổ khi để trong túi, chúng có thể phát nổ trên mặt. Có khoảng 2.035 vụ nổ thuốc lá điện tử và các thương tích gây bỏng cho người dùng tại Mỹ trong giai đoạn từ 2015-2017. Các tác giả của nghiên cứu do bác sĩ Matthew E Rossheim thuộc ĐH George Mason chủ trì, cho biết con số này trên thực tế chắc chắn cao hơn nhiều vì nhìn chung các vụ tai nạn liên quan đến thuốc lá điện tử chưa được theo dõi sát.

Không dùng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một vấn đề toàn cầu. WHO dự đoán, vào năm 2020, COPD sẽ là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau đột quỵ và bệnh tim thiếu máu cục bộ. Bệnh này gây ra hơn 25.000 ca tử vong mỗi năm, nhiều hơn số người chết vì tai nạn giao thông. Con số này vẫn đang gia tăng. Chi phí gián tiếp như ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, có thể khiến ít nhất hai người nghỉ việc khi chăm bệnh,.. quan trọng hơn cả chi phí điều trị trực tiếp.

Những người hút thuốc lá điện tử thì có đến 98% có triệu chứng hô hấp. Tính đến tháng 9-2019, tại Việt Nam, 850 trường hợp hút thuốc lá điện tử bị bệnh lý hô hấp, và 13 trường hợp tử vong. Theo đó hội đồng khoa học của GOLD (Global Inititative for Chronic Obstructive Lung Diseases) quyết định không khuyến cáo dùng thuốc lá điện tử trong việc cai thuốc lá.

Thanh Bình – TTKSBT

Nguồn: https://cangiuoc.longan.gov.vn/Lists/TinTucSuKien/DispForm.aspx?PageIndex=0&ID=3578&InitialTabId=Ribbon.Read

Contact Me on Zalo
Liên Hệ Ngay